The World Of Telugu Language, Telugu Culture, Telugu History, Telugu Temples and Tourism, Telugu Tradition, Telugu Cinema and Movies, Telugu Recipes, Telugu Magazines, Telugu Fashion, Telugu Ebooks, Telugu Men and Women, Telugu Kids, Telugu Art, Telugu Photos, Telugu Muggulu, Telugu Education, Telugu General Knowledge, Telugu Kavithalu, Telugu Cartoons and Telugu Jokes, Telugu Adult Education and many more.
ఈ బ్లాగ్ లో పోస్ట చేయబడిన అన్నీ రకాల వంటలు, టిప్స్ సలహాలు కేవలం ఎడ్యుకేషన్ పర్పస్ కొసమే వాటిని ఉపయోగించే ముందు వాటికి సంబందించిన వారి మరియు డాక్టర్ సలహా తీసుకొని ఉపయోగించ మనవి.
Search This Blog
TWW FOLLOWERS
HYDERABADI SPECIAL - MUTTON KURMA RECIPE
మటన్ కుర్మ: హైదరాబాది స్పెషల్
కావల్సిన పదార్థాలు:
మటన్: 1/2kg
పెరుగు: 1cup
నూనె: 1cup
కాశ్మిర్ రెడ్ చిల్లీ: : 4
ఉల్లిపాయలు: 4(సన్నగా తరిగినవి)
బాదం: 6
యాలకలు: 6
జీలకర్ర: 1tsp
మసాలాలు: 1tsp
నల్ల జీలకర్ర: 1tsp
అల్లం వెల్లుల్లి పేస్ట్ : 1tbsp
గసగసాలు: 1tbsp
ధనియాలు: 2 tbsp
కొబ్బరి తురుము: 2 tbsp
ఉప్పు: రుచికి సరిపడా
తయారుచేయు విధానం:
1. ముందుగా స్టౌ మీద పాన్ పెట్టి, అందులో నూనెవేసి వేడయ్యాక అందులో ఉల్లిపాయ ముక్కలు వేసి, బ్రౌన్ కలర్ వచ్చే వరకూ వేగించుకొని పక్కన పెట్టుకోవాలి.
2. ఇప్పుడు మరో బౌల్ తీసుకొని అందులో మటన్ వేసి ఒక కప్పు పెరుగు, అల్లం, వెల్లుల్లి పేస్ట్ మరియు ఉప్పు వేసి మ్యారినేట్ చేసి పక్కన పెట్టుకోవాలి.
3. ఇప్పుడు చిన్నగిన్నెలో కాశ్మిర్ ఎండు మిర్చి వేసి నీళ్ళు పోసి కొద్దిగా వేడి చేయాలి. తర్వాత వాటిని తీసి మిక్సీ జార్ లో వేసి, వీటితో పాటు ధనియాలు కూడా వేసి పొడి లేదా పేస్ట్ చేసి మ్యారినేట్ చేసిన మటన్ ముక్కల్లో వేసి మొత్తం మిశ్రమాన్ని కలగలుపుకోవాలి.
4. అలాగే ముందుగా ఫ్రై చేసి పెట్టుకొన్న ఉల్లిపాయ ముక్కలు కూడా మ్యారేట్ చేసిన మటన్ మిశ్రమంలో వేసి మిక్స్ చేయాలి. ఇలా మ్యారినేట్ చేసిన మటన్ ను రెండు మూడు గంటల పాటు పక్కన పెట్టుకోవాలి.
5. రెండు మూడు గంటల తర్వాత స్టౌ మీద పాన్ పెట్టి, అందులో మ్యారినేట్ చేసిన మటన్ వేసి, మూత పెట్టి తక్కువ మంట మీద ఉడికించాలి.
6. మటన్ మెత్తగా ఉడికి, నీరు వేరుపడుతున్నప్పుడు మంటను తగ్గించి మరికొద్దిసేపు ఉడికించుకోవాలి.
7. ఇప్పుడు మూడు నాలుగు కప్పుల నీళ్ళు పోసి మరో 5నిముషాలు ఉడికించుకోవాలి.
8. అంతలోపు మిక్సీ జార్ లో గసగసాలు, నల్ల జీలకర్ర, తెల్లజీలకర్ర, కొబ్బరి తురుము మరియు యాలకలు వేసి మెత్తగా పేస్ట్ చేసుకోవాలి.
9. ఈ పేస్ట్ ను ఉడుకుతున్న మటన్ లో వేసి గరిటతో బాగా మిక్స్ చేయాలి.
10. కొద్దిసేపటి తర్వాత నెయ్యి కూడా వేసి, మంటను పూర్తిగా తగ్గించి మరికొద్దిసేపు ఉడికించుకోవాలి. అంతే హైదరాబాది మటన్ కుర్మా రెడీ.
కావల్సిన పదార్థాలు:
మటన్: 1/2kg
పెరుగు: 1cup
నూనె: 1cup
కాశ్మిర్ రెడ్ చిల్లీ: : 4
ఉల్లిపాయలు: 4(సన్నగా తరిగినవి)
బాదం: 6
యాలకలు: 6
జీలకర్ర: 1tsp
మసాలాలు: 1tsp
నల్ల జీలకర్ర: 1tsp
అల్లం వెల్లుల్లి పేస్ట్ : 1tbsp
గసగసాలు: 1tbsp
ధనియాలు: 2 tbsp
కొబ్బరి తురుము: 2 tbsp
ఉప్పు: రుచికి సరిపడా
తయారుచేయు విధానం:
1. ముందుగా స్టౌ మీద పాన్ పెట్టి, అందులో నూనెవేసి వేడయ్యాక అందులో ఉల్లిపాయ ముక్కలు వేసి, బ్రౌన్ కలర్ వచ్చే వరకూ వేగించుకొని పక్కన పెట్టుకోవాలి.
2. ఇప్పుడు మరో బౌల్ తీసుకొని అందులో మటన్ వేసి ఒక కప్పు పెరుగు, అల్లం, వెల్లుల్లి పేస్ట్ మరియు ఉప్పు వేసి మ్యారినేట్ చేసి పక్కన పెట్టుకోవాలి.
3. ఇప్పుడు చిన్నగిన్నెలో కాశ్మిర్ ఎండు మిర్చి వేసి నీళ్ళు పోసి కొద్దిగా వేడి చేయాలి. తర్వాత వాటిని తీసి మిక్సీ జార్ లో వేసి, వీటితో పాటు ధనియాలు కూడా వేసి పొడి లేదా పేస్ట్ చేసి మ్యారినేట్ చేసిన మటన్ ముక్కల్లో వేసి మొత్తం మిశ్రమాన్ని కలగలుపుకోవాలి.
4. అలాగే ముందుగా ఫ్రై చేసి పెట్టుకొన్న ఉల్లిపాయ ముక్కలు కూడా మ్యారేట్ చేసిన మటన్ మిశ్రమంలో వేసి మిక్స్ చేయాలి. ఇలా మ్యారినేట్ చేసిన మటన్ ను రెండు మూడు గంటల పాటు పక్కన పెట్టుకోవాలి.
5. రెండు మూడు గంటల తర్వాత స్టౌ మీద పాన్ పెట్టి, అందులో మ్యారినేట్ చేసిన మటన్ వేసి, మూత పెట్టి తక్కువ మంట మీద ఉడికించాలి.
6. మటన్ మెత్తగా ఉడికి, నీరు వేరుపడుతున్నప్పుడు మంటను తగ్గించి మరికొద్దిసేపు ఉడికించుకోవాలి.
7. ఇప్పుడు మూడు నాలుగు కప్పుల నీళ్ళు పోసి మరో 5నిముషాలు ఉడికించుకోవాలి.
8. అంతలోపు మిక్సీ జార్ లో గసగసాలు, నల్ల జీలకర్ర, తెల్లజీలకర్ర, కొబ్బరి తురుము మరియు యాలకలు వేసి మెత్తగా పేస్ట్ చేసుకోవాలి.
9. ఈ పేస్ట్ ను ఉడుకుతున్న మటన్ లో వేసి గరిటతో బాగా మిక్స్ చేయాలి.
10. కొద్దిసేపటి తర్వాత నెయ్యి కూడా వేసి, మంటను పూర్తిగా తగ్గించి మరికొద్దిసేపు ఉడికించుకోవాలి. అంతే హైదరాబాది మటన్ కుర్మా రెడీ.
INFORMATION ABOUT KARNATAK MUSIC IN TELUGU
తెలుసుకుందాము - మేళకర్త రాగాలు- విభజన
[ARTICLE BY SRI దేవరకొండ సుబ్రహ్మణ్యం]
ఈ మేళకర్త రాగ పట్టికని గతంలో మీతోపంచుకొన్నాను. ఐతే అప్పట్లో వివరాలను రాయక చిత్రం మాత్రమే పంచుకొన్నా. ఇప్పుడు ఈ చిత్రంలోని కొన్ని వివరాలను మీతో పంచుకొంటాను.
[ARTICLE BY SRI దేవరకొండ సుబ్రహ్మణ్యం]
ఈ మేళకర్త రాగ పట్టికని గతంలో మీతోపంచుకొన్నాను. ఐతే అప్పట్లో వివరాలను రాయక చిత్రం మాత్రమే పంచుకొన్నా. ఇప్పుడు ఈ చిత్రంలోని కొన్ని వివరాలను మీతో పంచుకొంటాను.
మన కర్నాటక సంగీతంలో ఉన్న మేళకర్త రాగాలు 72. అందులో సగభాగం అంటే మొదటి 36 రాగాలు "శుద్ధమధ్యమ రాగాలు" క్రమసంఖ్య 1 నుండి 36 వరకు) మిగిలిన 36 రాగాలు "ప్రతిమధ్యమ రాగాలు" (క్రమసంఖ్య 37 నుండి 72 వరకు). ఈ 72 రాగాలను 6 రాగాలకు ఒకచక్రం చప్పున మొత్తం 12 చక్రాలుగా విభజించి ఒక్కొక్క చక్రానికి ఒక్కొక్క నామం ఇచ్చారు. ఈ నామం మనకు గుర్తుంచుకోవటాని సులభం గా ఉండే పధతిలో ఉంచారు. కాస్త వివరంగా చూద్దాం.
1 వ చక్రం ఇందు చక్రం - అంటె చంద్రుడు మనకు ఒకటే చంద్రుడు కదా. శు.మ రాగాలు 1 నుండి 6 వరకు ఇందులో వస్తాయి.
2 వ చక్రం నేత్ర చక్రం - అంటే కళ్ళు మనకు రెండు కళ్ళు కదా . శు. మ. రాగాలు 7 నుండి 12 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి
3 వ చక్రం అగ్ని చక్రం - త్రేతాగ్నులు (మూడు అగ్నిలు). శు.మ. రాగాలు 13 నుండి 18 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి.
4 వ చక్రం వేద చక్రం - చతుర్వేదములు. శు.మ. రాగాలు 19 నుండి 24 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి.
5. వ చక్రం బాణచక్రం - పంచబాణములు మన్మధుని పుష్పబాణములు. శు.మ. రాగాలు 25 నుండి 30 వరకు ఈచక్రంలో వస్తాయి.
6 వ చక్రం రుతు చక్రం. ఆరు రుతువులు. శు.మ. రాగాలు 31 నుండి 36 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి.
ఇక్కడికి శుద్ధమధ్యమ రాగాలు పూర్తి అయ్యాయి.
7 వ చక్రం రిషి చక్రం - సప్తరిషులు! ప్ర. మ. రాగాలు 37 నుండి 42 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి.
8 వ చక్రం వసు చక్రం - అష్టవసువులు - ప్ర.మ. రాగాలు 43 నుండి 48 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి
9 వ చక్రం బ్రహ్మ చక్రం - నవబ్రహ్మలు - ప్ర.మ. రాగాలు 49 నుండి 54 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి.
10 వ చక్రం దిశి చక్రం - దశదిశలు - ప్ర.మ. రాగాలు 55 నుండి 60 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి.
11 వ చక్రం రుద్ర చక్రం - ఏకాదశ రుద్రులు - రాగాలు 61 నుండి 66 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి.
12 వ చక్రం ఆదిత్య చక్రం - ద్వాదశాదిత్యులు - రాగాలు 67 నుండి 72 వరకు ఈ చక్రంలో వస్తాయి
మరిన్ని సంగతులు కటపయాది సంఖ్యతో రాగాలను, స్వరస్థానాలను ఎలాగ కనుక్కోవటం మొదలైనవి ఇంకెప్పుడైనా తెలుసుకుందాము.
SWEET GULABILU TELUGU RECIPE
తీయని గులాబీలు
మైదా-అరకేజీ
వరిపిండి-అరకేజీ
గోడుమపిండి-పావుకేజీ
యాలకులపొడి-చెంచ
వంటసోడా-చిటికెడు
చక్కర-అరకెజీ
నూనె-వేయించుకోడానికిసరిపడా
గిన్నెలోనూనెతప్ప మిగిలినపదార్ధములను ఒక్కోటితీసుకోవాలి.అన్నిటిన
కలిపి ఆతరువాత సరిపడానీటితోదోసపిండిలా చేసుకోవాలి.బాండిలో సరిపడానూనె
వేసిబాగావేడి చేయాలి.తరువాతగులాబీలు వేసేకాదనుపిండిలోముంచి వేడినూనెలో
ఉన్చేయాలి.పిండివేగగానేకాడ నుంచి విడిపోయి పువ్వుల వస్తుందిఇలామిగిలినపిండినిక
Subscribe to:
Posts (Atom)